ความหมายวันฮาโลวีน ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน

ฮาโลวีน หรือวันปล่อนผี เป็นหนึ่งในเทศกาลชื่อดังของชาวตะวันตก ที่ถือว่าเป็นหนึ่งในเทศกาลที่ได้รับความสนใจ และแพร่หลายเป็นอย่างมากในประเทศไทย โดยที่วันฮาโลวีนของทุกปี จะตรงกับวันที่ 31 ตุลาคม ในวันดังกล่าวจะมีกิจกรรมต่างๆ ที่น่าสนใจมากมาย เป็นกิจกรรมที่ผสานไมตรีซึ่งกันและกัน โดยที่จะมาพร้อมกับองค์ประกอบที่มีความคลาสสิกที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี

ซึ่งเมื่อพูดถึงวันวันฮาโลวีน หลายคนคงคนจะรู้แค่วันเป็นวันที่แต่งผีออกไปขอขนมจากเหล่าเพื่อนบ้าน ซึ่งจริงๆ แล้วมันมีอะไรมากกว่านั้น โดยที่วันนี้เราจะพาไปดูประวัติศาสตร์ และต้นกำเนิดที่แท้จริงของวันวันฮาโลวีน ว่าจะเริ่มต้นมาจากจุดไหนตามเราไปดูกันเลย

ที่มาของวันฮาโลวีน

เทศกาลผีชื่อดังของชาวตะวันตก โดยที่ในแต่ละพื้นที่ก็จะมีประเพณี และกิจกรรมที่แตกต่างกันออกไป โดยที่ชนพื้นเมืองของชาวอเมริกานั้นจะมีการบูชายัญวิญญาณบรรพบุรุษ ซึ่งจะส่งผลกระทบทางอ้อมต่อการก่อตัวของวันแห่งความตายของชาวเม็กซิกัน ซึ่งมีความใกล้เคียงกันกับวันออลเซนต์ของผู้อพยพชาวยุโรป เพราะฉะนั้น ประเพณีการฉลองผี และเทพเจ้า จะเกิดขึ้นตั้งแต่ปลายเดือนตุลาคมของทุกปี หลังจากนั้นไม่นานประเพณีดังกล่าวก็ได้แพร่กระจายออกไปในหลายพื้นที่ จนได้กลายมาเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก จึงได้มีการกำหนดวันที่ 31 ตุลาคมของทุกปีให้กลายมาเป็นวันฮาโลวีน ซึ่งก็ได้รับอิทธิพลมาจากสหรัฐอเมริกาโดยตรง ซึ่งก็มีหลายคน หลายคนที่มีหลายคนที่เชื่อว่าที่มาจริงๆ ของวันฮาโลวีน เกิดขึ้นมาจากเทศกาลดั้งเดิมของชาวเคลต์ ที่เรียกว่า Samhain ซึ่งชื่อดังกล่าวจะเป็นชื่อของเทพเจ้าแห่งความตาย เทศกาลดังกล่าวจัดขึ้นมาเพื่อฉลองจุดสิ้นสุดของฤดูกาลเก็บเกี่ยว รวมไปถึงการเตรียมความพร้อมในการรับมือกับช่วงมืดของปี ซึ่งจะเห็นได้ว่าความเชื่อของแต่ละที่ก็จะแตกต่างกันออกไป

ประวัติของวันฮาโลวีน

  • ในคริสต์ศาสนา นิกายคาทอลิก Halloween เป็นคำภาษาอังกฤษ เพี้ยนมาจากคำ All Hallows Eves
  • Hallow ยังแปลว่า สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ผู้ศักดิ์สิทธิ์ นักบุญ
  • All Hallowmas จึงแปลว่า วันสมโภชนักบุญทั้งหลาย
  • วันฮาโลวีน เป็นวัฒนธรรมของประเทศตะวันตก ซึ่งเป็นเทศกาลในการเฉลิมฉลองวันก่อนสมโภชนักบุญของศาสนาคริสต์

ทุกวันที่ 31 ตุลมคมของทุกปี จะตรงกับเทศกาลวันฮาโลวีน ซึ่งถือว่าเป็นเทศกาลที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก ซึ่งหลายพื้นที่ก็จะมีกิจกรรมที่แตกต่างกันออกไป แต่ก็เป็นการจัดมาเพื่อเฉลิงฉลอง สังสรรค์ และสนุกสนานกันเพียงเท่านั้น ที่ไม่ได้ทำพิธีใดๆ จึงไม่ได้ส่งผลกระทบใดๆ ต่อสภาพแวดล้อม และสภาพจิตใจของคนที่ไม่ได้ให้ความสำคัญกับวันฮาโลวีน