การให้ฮอร์โมนทดแทน คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรบ้าง

คนในวัยทองนั้นจะมีการเปลี่ยนแปลงทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ และมีภาวะการขาดฮอร์โมน ที่ส่งผลทำให้มีอาการต่างๆทางร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น อาการร้อนวูบวาบ สูญเสียมวลกระดูก ช่องคลอดแห้ง ดังนั้นการการให้ฮอร์โมนทดแทนในคนวัยทองจึงทำให้อาการเหล่านี้ดีขึ้นได้

ฮอร์โมนทดแทน คืออะไร?

ฮอร์โมนทดแทน คือ การรักษาคนในช่วงวัยทองโดยการใช้ยากลุ่มฮอร์โมน สำหรับในเพศหญิงจะใช้ฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งเป็นชนิดที่สกัดจากธรรมชาติ จะมีโครงสร้างเดียวกับฮอร์โมนเพศหญิงที่อยู่ในร่างกาย และอาจจะใช้ร่วมกับฮอร์โมนเพศหญิงอีกตัวคือ ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ซึ่งจะมีคุณสมบัติเหมือนกับฮอร์โมนเพศตามธรรมชาติ แต่มักจะนิยมใช้ชนิดที่มาจากธรรมชาติในแบบที่เป็นยารับประทาน และแพทย์อาจจะพิจารณาให้ฮอร์โมนในรูปแบบอื่นๆ ได้แก่ ให้ฮอร์โมนทางผิวหนัง แผ่นแปะ เจล พ่นเข้าจมูก และการสอดเข้าทางช่องคลอด ส่วนการให้ฮอร์โมนทดแทนในเพศชายจะให้ทดแทนในรูปแบบของยาฉีด และชนิดรับประทาน เพื่อให้สุขภาพร่างกายดีขึ้น

ประโยชน์ของฮอร์โมนทดแทน

  • เพศหญิง รักษาอาการวัยหมดระดู โดยเฉพาะผู้ที่มีอาการเกี่ยวกับอวัยวะสืบพันธุ์ เช่น เยื่อบุช่องคลอดบางลง ช่องคลอดแห้ง เป็นต้น
  • เพศชาย ช่วยลดอาการอ่อนเพลีย กล้ามเนื้ออ่อนแรง ลดปัญหาอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ ลดอาการซึมเศร้า ใจสั่น นอนไม่หลับ เหนื่อยง่าย ลดผิวหนังอักเสบ ทำให้ผิวชุ่มชื้น เต่งตึงขึ้น ช่วยเพิ่มสมาธิ เพิ่มระดับความจำ ให้กระดูกมีความหนาแน่นมากขึ้น ซึ่งผลของการให้ฮอร์โมนนั้นจะมีความแตกต่างกันออกไป โดยจะขึ้นอยู่กับปัจจัยด้านสุขภาพของแต่ละคน

หญิงวัยหมดประจำเดือนที่ไม่ควรใช้ฮอร์โมนทดแทน

สำหรับเพศหญิงวัยหมดประจำเดือนที่ไม่ควรใช้ฮอร์โมนทดแทน ได้แก่ ผู้ป่วยมะเร็ง หรือมีประวัติคนในครอบครัวที่เป็นมะเร็งและมีความไวต่อฮอร์โมนเอสโตรเจน โรคตับแบบเฉียบพลัน ผู้ที่เป็นภาวะลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำ มีภาวะเลือดออกผิดปกติในช่องคลอด

ชายวัยทองที่ไม่ควรใช้ฮอร์โมนทดแทน

สำหรับชายวัยทองที่ไม่ควรใช้ฮอร์โมนทดแทน ได้แก่ ผู้ที่เป็นต่อมลูกหมากโต เป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก มีอาการหยุดหายใจขณะหลับ ความเข้มข้นของเลือดมีมากจนเกินไป มีภาวะหัวใจล้มเหลวอย่างรุนแรง มีอาการแพ้ฮอร์โมนเพศชาย

อาการไม่พึงประสงค์ของฮอร์โมนทดแทนในเพศหญิง

สำหรับอาการข้างเคียงที่สามารถพบในเพศหญิง จะมีเลือดออกทางช่องคลอด ซึ่งจะทำให้ไม่อยากใช้ฮอร์โมนทดแทนอีก ส่วนมากจะพบในช่วง 3-6 เดือนแรกที่ได้เริ่มใช้ฮอร์โมนทดแทน แต่หากใช้ฮอร์โมนทดแทนสม่ำเสมอ อาการเลือดออกทางช่องคลอดจะหายได้เอง นอกจากนี้จะมีอาการเจ็บเต้านม ซึ่งจะเป็นในช่วงแรกๆเท่านั้น หลังจากนั้นอาการก็จะหายไปเอง

อาการไม่พึงประสงค์ของฮอร์โมนทดแทนในเพศชาย

การรับฮอร์โมนทดแทนในเพศชาย อาจทำให้เกิดผลข้างเคียง เช่น ต่อมลูกหมากโต อสุจิมีน้อยลง เลือดจับตัวกันจนเป็นลิ่มอุดตันตามหลอดเลือด ร่างกายบางส่วนอาจมีอาการบวมน้ำ เป็นต้น

สำหรับการให้ฮอร์โมนทดแทน จะส่งผลให้คนในวัยทองได้รับประโยชน์ แต่แพทย์จะพิจารณาอย่างถี่ถ้วนเป็นรายบุคคลว่าใครสมควรได้รับฮอร์โมนทดแทนบ้าง เพื่อจะได้รับประโยชน์จากฮอร์โมนอย่างสูงสุด