ผมหงอกก่อนวัย เกิดจากอะไร สามารถป้องกันได้หรือไม่

ปกติแล้วเส้นผมของเราจะเปลี่ยนจากสีดำเป็นสีขาวในช่วอายุ 50 ปีขึ้นไป แต่ปัจจุบันพบว่าหลายๆคนมีผมหงอกเกิดขึ้นก่อนวัย จนกลายเป็นปัญหา ทำให้ขาดความมั่นใจ ปัญหาผมหงอกก่อนวัยเกิดขึ้นได้อย่างไร สามารถแก้ไขหรือป้องกันได้หรือไม่ เรามีคำตอบให้

ผมหงอกเกิดจากอะไร 

การเสื่อม ทำงานช้าลง หรือตายไปของเซลล์สร้างเม็ดสีที่อยู่บริเวณรากผม และมีการสร้างเซลล์ใหม่มาทำหน้าที่แทน แต่มีปัจจัยบางอย่างที่อาจทำให้เซลล์เสื่อมเร็วกว่าปกติ หรือเมื่อเซลล์ตายแล้วกลับไม่มีเซลล์ใหม่มาทำงานแทน จึงเกิดเป็นภาวะที่เรียกว่า ‘ผมหงอก’ นั่นเอง 

ผมหงอกก่อนวัย เกิดจากอะไร 

ผู้ที่มีผมหงอกก่อนวัย คือ ผู้ที่มีผมหงอกก่อนอายุ 25 ปี ซึ่งสาเหตุมาจากหลายปัจจัย ได้แก่ 

1. กรรมพันธุ์  

กรรมพันธ์เป็นสาเหตุหลักที่พบบ่อย การมีผมขาวก่อนวัย สามารถถ่ายทอดมาจากกรรมพันธุ์ได้ 

2. สิ่งแวดล้อม  

สภาวะอากาศ แสงแดด รังสีอัตราไวโอเลต และมลภาวะทางอากาศ ส่งผลเสียต่อเส้นผม 

3. ภาวะขาดวิตามิน-แร่ธาตุ  

โปรตีนและวิตามินบี 12 จะช่วยเป็นตัวบำรุงเส้นผมให้มีความดกดำเงา 

4. สูบบุหรี่  

การสูบบุหรี่นอกจากจะส่งผลเสียต่อปอดแล้ว ยังทำลายอวัยวะอื่นๆ ในร่างกาย รวมไปถึงกระบวนการผลิตเม็ดสีในเส้นผมอีกด้วย ซึ่งผู้ที่สูบบุหรี่มาตั้งแต่เป็นวัยรุ่นอาจมีความเสี่ยงที่จะเกิดผมขาวมากกว่าผู้ที่ไม่ได้สูบบุรี่ 

5. ความเครียด  

ความเครียดเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่สามาทำให้เกิดผมหงอกก่อนวัย เนื่องจากเมื่อเราเครียดนั้นร่างกายจะหลั่งฮอร์โมน เอพิเนฟริน (Norepinephrine) หรือ นอร์อะดรีนาลีน (Noradrenaline) ออกมาทำหน้าที่เป็นฮอร์โมนและสารสื่อประสาทในร่างกายและเมื่อไหร่ที่ฮอร์โมนตัวนี้เข้าไปทำลายรากผมและเซลล์ที่สร้างเม็ดสีเราก็จะเกิดผมหงอก และที่สำคัญความเครียดนอกจากจะทำให้เกิดผมหงอกก่อนวัยแล้วความเครียดยังทำให้ผมร่วงได้อีกด้วย 

6. โรคบางโรค 

โรคบางโรคอาจทำให้เกิดผมหงอก เช่น โรคผิวหนังบางชนิด เช่นโรคด่างขาว โรคผิวหนังอักเสบ โรคไทรอยด์ ภาวะผิดปกติของภูมิต้านทาน โรคโลหิตจางชนิดขาดวิตามิน B12 โรคไตเรื้อรัง  

ผมหงอกก่อนวัย รักษาได้ไหม 

สำหรับปัญหาผมหงอกก่อนวัย รักษาได้หรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับสาเหตุของการเกิดผมหงอกก่อนวัยด้วย เช่น หากขาดวิตามินก็เติมวิตามิน ปัญหาผมหงอกก็จะค่อยๆดีขึ้น แต่ถ้าเกิดพันธุกรรมจะไม่รักษาหายได้ 

ผมหงอกก่อนวัยเกิดได้จากปัจจัยหลายทั้งภายในและภายนอกร่างกาย ซึ่งปัจจัยเหล่านี้จะเป็นตัวกำหนดว่าสามารถรักษาอาการผมหงอกก่อนวัยได้หรือไม่ อย่างไรก็การป้องกันโดยเลี่ยงปัจจัยที่ก่อโรคเป็นวิธีที่ดีที่สุด