3 สารก่อมะเร็ง ที่อยู่ใกล้ตัวจนไม่ทันสังเกต

โดยปกติแล้วจะมีสารเคมีที่มีอันตรายต่างๆ มากมาย ที่วนเวียนอยู่รอบตัวเราในขณะที่ดำเนินชีวิตในปัจจุบัน ที่พร้อมจะก่อตัวให้เกิดเป็นมะเร็งได้ ซึ่งก็รวมไปถึงตัวเลขในความเสี่ยงของอัตราการเกิดโรคต่างๆ ทั้งในเด็ก และผู้ใหญ่ โดยเฉพาะวัยเด็ก ที่มีความเสี่ยงสูง เพราะส่วนใหญ่แล้วจะเริ่มตรวจมะเร็งเป็นครั้งแรกเมื่อมีอายุครบ 5 ขวบ ที่พอกว่าจะรู้ก็อาจจะทำให้โรคต่างๆ มันรุนแรงไปมากแล้ว เพราะต่อให้ป้องกันให้ดีแค่ไหน

ก็ยังมีสารเคมีต่างๆ อีกมากมายที่เราอาจจะไม่รู้ว่ามันมีผลร้ายแรกต่อสุขภาพทั้งระยะสั้น และระยะยาวมากน้อยขนาดไหน โดยที่วันนี้เราจะพามาดู สารก่อมะเร็ง ที่อยู่ใกล้ตัว ซึ่งหลายๆ คนอาจจะไม่ได้สังเกต หรือไม่เคยรู้มาก่อน ซึ่งจะมีสารชนิดไหนบ้าง ตามเรามาดูกันเลย

1.สารหนู

สารหนู สารเคมีชนิดหนึ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้ตามธรรมชาติ สามารถพบได้ในอากาศ น้ำ ดิน ถือว่าเป็นสารเคมีชนิดหนึ่งที่เรามักจพคุ้นหูกันเป็นอย่างดี โดยที่สารหนูจะมีปัจจัยความเสี่ยงโดยตรงต่อการเกิดมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ มะเร็งผิวหนัง มะเร็งปอด มะเร็งในระบบทางเดินอาหาร มะเร็วไต มะเร็งตับ และมะเร็งเม็ดเลือด โดยที่สารหนูสามารถแพร่กระจายออกมาสู่สิ่งแวดล้อมรอบตัวได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะมาจากสารปนเปื้อนในน้ำประปา ภายในอุตสาหกรรมการเกศตร และอุตสาหกรรมถลุงแร่ ถือว่าเป็นหนึ่งในสารก่อมะเร็งที่มีการปนเปื้อนอยู่รอบตัว ที่สามารถพบเจอได้อย่างง่ายดาย

2.เบนซิน

เบนซิน สารก่อมะเร็งอีกหนึ่งชนิด ที่เชื่อว่าทุกคนน่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะอาจจะข้อจำกัดในการใช้งาน ที่เป็นส่วนที่มีความจำเป็นที่จะต้องนำมาใช้งานในชีวิตประจำวัน โดยที่เบนซินจะมีสถานะเป็นตัวทำละลายบาง ไม่มีสี แถมมีกลิ่นหอม โดยที่เบนซินจะมีปัจจัยความเสี่ยงโดยตรงต่อการเกิดมะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งต่อมน้ำเหลือง และโรคต่างๆ ที่เกี่ยวกับเลือด ที่จะมีความเสี่ยงทวีคูณขึ้นไปอีกถ้าหากเด็ก หรือวัยรุ่นมีการสัมผัสเบนซินโดยตรงผ่านผิวหนัง ถือว่าเป็นสารก่อมะเร็งที่อยู่ภายในชีวิตประจำ ที่จำเป็นต้องใช้งาน ที่ถึงแม้จะหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่เลือกที่จะป้องกันได้โดยการใส่แมส หรือหน้ากาก ระหว่างการเติมน้ำมัน หรือเติมเชื้อเพลิงในแต่ละครั้ง

3.ฟอร์มาลดีไฮด์

ฟอร์มาลดีไฮด์ หนึ่งในสารก่อมะเร็งที่หลายคนอาจจะไม่ค่อยรู้จัก แต่จริงๆ แล้วเป็นสารก่อมะเร็งที่เรามีโอกาสในการสัมผัสได้โดยตรงภายในชีวิตประจำวัน เพราะเป็นสารก่อมะเร็งที่มักจะมาจากไม้อัด ไม้อัดกาว และกาวต่างๆ ที่เป็นวัสดุในการก่อสร้างโดยตรงต่อเฟอร์นิเจอร์ในแต่ละชนิด ซึ่งจะมีปัจจัยความเสี่ยงโดยตรงต่อการเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาว โดยที่สารดังกล่าวจะมาในสถานะสารประกอบอินทรีย์ที่สามารถระเหยได้เองจนหมด เพราะฉะนั้นก่อนซื้อเฟอร์นิเจอร์มาใช้งานใหม่ ความทำความสะอาดให้เรียบร้อย ก่อนจะส่งผลเสียต่อร่างกายได้นั่นเอง

จริงๆ แล้วในสภาพแวดล้อมที่เราต้องดำเนินชีวิตในแต่ละวันยังมีสารก่อมะเร็งอีกมากมาย ที่วนเวียนอยารอบตัวเรา ซึ่งก็จะมีทั้งรู้ และไม่รู้ หรือทั้งหลีกเลี่ยงได้ และหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะฉะนั้นวิธีที่ดีที่สุดคือการป้องกัน อาจจะเป็นการหลีกเลี่ยงในการสัมผัสกับวัสดุต่างๆ ที่ไม่คุ้นเคย หรือไม่รู้จัก ใส่หน้ากาก หรือแมส เวลาออกไปข้างนอก สิ่งเหล่านี้จะเป็นวิธีการป้องกันเบื้องต้นที่ดี เพราะสารก่อมะเร็งมันส่งผลร้ายต่อระบบสุขภาพภายในร่างกายเราจริงๆ