จอดรถตากแดด ส่งผลเสียอย่างไร วิธีป้องกัน

รู้หรือไม่ว่าการ จอดรถตากแดด เป็นเวลา 1 ชั่วโมงจะทำให้อุณหภูมิภายในห้องโดยสารสูงมากกว่าอุณหภูมิภายนอกถึง 2 เท่า ซึ่งสามารถส่งผลเสียได้มากมายอย่างที่คาดไม่ถึงเลยทีเดียว

จอดรถตากแดด มีผลเสียอย่างไรบ้าง

การเสื่อมสภาพของชิ้นส่วนต่าง ๆ ของรถยนต์ – แสงแดดที่ร้อนจัดสามารถทำให้ชิ้นส่วนต่าง ๆ เสื่อมสภาพลงได้ โดยเฉพาะส่วนประกอบที่เป็นยางกับพลาสติก เช่น คิ้วขอบประตูหรือยางขอบกระจก ยางหุ้มพวงมาลัย ใบปัดน้ำฝน และชิ้นส่วนต่าง ๆ ที่เป็นพลาสติกในภายในห้องโดยสาร

สร้างความเสียหายให้กับสิ่งของภายในรถ – หากต้องจอดรถไว้กลางแดดไม่ควรทิ้งสิ่งของอุปกรณ์เครื่องใช้ต่าง ๆ ไว้ในรถ โดยเฉพาะ อุปกรณ์ที่มีแบตเตอรี่ หรือเป็นวัตถุไวไฟ ไม่ว่าจะเป็น โทรศัพท์มือถือ, แท็บเล็ต, แบตเตอรี่สำรอง รวมไปถึงไฟแช็ก เพราะอาจเกิดการระเบิดจนไฟไหม้รถได้

ส่งผลเสียต่อร่างกาย – ความร้อนที่เกิดขึ้นจะทำของเหลวต่าง ๆ เช่น น้ำยาเคลือบเบาะ น้ำหอมปรับอากาศ เกิดการระเหยตัวออกมา หากกลับเข้าไปในรถแล้วสูดดมเข้าไป จะส่งผลเสีต่อระบบทางเดินหายใจ และอาจมีผลกระทบต่อสุขภาพในระยะยาวได้

ส่งผลเสียต่อระบบปรับอากาศ – เมื่อเราจอดกลางแสงแดดนาน ๆ เมื่อกลับขึ้นรถสิ่งแรกที่จะทำก็คือ การเร่งแอร์ให้เย็น แต่กว่าห้องโดยสารจะเย็นขึ้นได้ต้องใช้เวลานาน การเร่งความเย็นสูงสุดเป็นเวลานานจะส่งผลให้ระบบปรับอากาศมีการเสื่อมสภาพที่เร็วมากขึ้น

รถจอดตากแดด อย่างไรให้ปลอดภัย

วิธีที่ดีที่สุดก็คือ พยายามอย่าจอดรถกลางแจ้ง ควรจอดในอาคาร หรืออย่างน้อย ๆ ก็ควรเป็นใต้ร่มไม้ก็ยังดี แต่หากเลี่ยงไม่ได้ก็แนะนำได้ดังนี้

ใช้แผ่นบังแดด

หากต้องจอดรถกลางแจ้งควรติดแผ่นบังแดดที่แบบเป็นบุอะลูมิเนียม เพราะมีคุณสมบัติสะท้อนแสงได้ หากมีแผ่นบังแดดที่สามารถกรองแสง UV ได้ ก็ให้ติดไว้ด้วย โดยควรติดไว้ที่กระจกทุกด้านก็จะช่วยลดความร้อนในรถได้ดีขึ้น

ลดกระจกลงเล็กน้อย

การลดกระจกลงเล็กน้อยประมาณ 1 – 2 เซนติเมตร จะช่วยทำให้อากาศถ่ายเทได้บ้าง เป็นการลดการสะสมความร้อน หากเกรงว่าไม่ปลอดภัยควรติดกันสาดเพื่อพรางไม่ให้คนอื่นเห็นขอบกระจกได้

เคลือบสีรถ ป้องกันแสงแดด

รู้หรือไม่ว่าส่วนที่ต้องโดดแดดแบบเต็ม ๆ ก็คือ ตัวถังรถหากเคลือบสีกันแดดก็สามารถป้องกันความร้อนที่เกิดขึ้นในห้องโดยสารได้มากขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นการเพิ่มความเงางามทำให้น้ำเกาะตัวรถได้น้อยลงด้วย

จอดรถตากแดด เมื่อกลับขึ้นรถ ให้เปิดประตูทิ้งไว้ก่อน

สิ่งแรกที่ควรทำหลังจากกลับขึ้นรถควรเปิดประตูออกทั้ง 4 บานเพื่อเป็นการระบายความร้อนในห้องโดยสารออก ไม่ควรสตาร์ทเครื่องแล้วเปิดแอร์ทันที โดยใช้วิธีเปิดปิดประตูฝั่งคนขับในลักษณะโบกให้อาการที่อยู่ในตัวรถออกไป ทำสัก 5-6 ครั้ง จะทำให้ความร้อนในรถลดลงได้

ทั้งหมดนี้คือข้อเสีย และวิธีแก้ไขหากต้อง จอดรถตากแดด ที่จะช่วยลดโอกาสในการเกิดความเสียหายกับรถของได้ รวมไปถึงการจอดรถไม่ควรจอดในที่เปลี่ยว ควรมีกล้องวงจรปิด หรือมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลก็จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยได้มากขึ้น