การเคลือบสีรถ คืออะไร มีแบบไหนบ้าง

หากต้องการให้สีรถดูใหม่ มีความเงางามอยู่เสมอ การเคลือบสีรถยนต์ก็เป็นทางเลือกที่มีความเหมาะสม ซึ่งจะมีวิธีการทำที่มีความแตกต่างกันในแต่ละรูปแบบ จะมีรูปแบบไหนที่น่าสนใจบ้าง สามารถอ่านที่บทความนี้ได้เลย

การเคลือบสีรถ คืออะไร?

การเคลือบสีรถ คือ การใช้แว็กซ์หรือใช้น้ำยาชนิดพิเศษทำการเคลือบสีรถ ทำให้รถมีความเงางามและมีสีสันที่สดใสมากขึ้น นอกจากนี้ยังป้องกันผิวรถจากสิ่งสกปรก ลบรอยเล็กๆที่ผิวรถ ช่วยทำให้รถดูใหม่มากยิ่งขึ้น และช่วยป้องกันไม่ให้น้ำมาเกาะที่ผิวรถจนเกิดเป็นคราบ

การเคลือบสีรถ ในแบบต่างๆ มีดังนี้

เคลือบสีรถด้วยแว็กซ์

มีขั้นตอนการทำที่ไม่ยุ่งยาก เหมาะสำหรับคนที่ชอบความรวดเร็วและความสะดวกสบายในการทำ ซึ่งจะสามารถแบ่งการเคลือบสีรถด้วยแวกซ์ออกเป็น 2 ประเภท ดังนี้

  • แว็กซ์เคลือบสีรถยนต์แบบครีม หรือ คาร์นูบาร์แว็กซ์ การทำมีราคาที่ไม่สูง แต่จะมีอายุการใช้งานไม่นาน
  • แว็กซ์เคลือบสีรถยนต์แบบน้ำ หรือ โพลิเมอร์ซีลแลนท์ เป็นแวกซ์เคลือบสีรถยนต์ที่ทนความร้อนได้เป็นอย่างดี อายุการใช้งานนานกว่าแว็กซ์เคลือบสีรถยนต์แบบครีม แต่จะทำให้สีรถไม่เงาเท่าแว็กซ์ที่เป็นครีม

เคลือบสีรถด้วยซิลิโคน

ด้วยวิธีนี้จะช่วยป้องกันรังสียูวี ช่วยให้สีรถมีความเงางาม มีอายุการใช้งานนานถึง 1 ปี แต่จะป้องกันรอยขีดข่วนได้น้อยกว่าการใช้วิธีเคลือบแก้วรถยนต์

การเคลือบแก้วรถยนต์

เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพสูง ทำให้สีรถมีความเงา สามารถป้องกันคราบสกปรกและรอยขีดข่วนได้เป็นอย่างดี ส่วนประกอบน้ำยาเคลือบสีรถประเภทนี้คือซิลิกา มีความแข็งเหมือนกระจก ทนความร้อนได้สูง มีอายุการใช้งานนาน 3-5 ปี ซึ่งการทำเคลือบแก้วรถยนต์นั้นจะมีราคาสูง

การเคลือบสีรถ ดีอย่างไร

  • ทำให้รถยนต์ดูเหมือนใหม่ ช่วยเพิ่มความเงางามให้กับรถยนต์ ทำให้รถยนต์สีสดใสเหมือนใหม่
  • ช่วยป้องกันคราบสกปรก สำหรับการเคลือบสีรถจะช่วยป้องกันคราบสกปรก ฝุ่นควันที่อาจมาติดที่ผิวรถได้
  • ทำให้การดูแลรักษารถง่ายขึ้น สามารถลบริ้วรอยเล็กๆที่ผิวของรถยนต์ได้ และปกป้องผิวรถจากการกัดกร่อน จึงช่วยประหยัดค่าซ่อมบำรุง
  • ป้องกันสีรถซีดจางจากแสงแดด ความร้อนและรังสียูวีจากแสงแดด จะทำให้สีรถหมองและเสื่อมสภาพได้ การเคลือบสีรถยนต์จะช่วยยืดอายุสีรถ ช่วยให้สีรถไม่ซีดจางเร็ว
  • ป้องกันคราบน้ำฝน หากฝนตกโดนรถก็อาจจะทิ้งรอยคราบไว้ที่ผิวรถ ซึ่งการเคลือบสีรถยนต์ก็จะช่วยป้องกันรอยคราบน้ำฝนได้ดี

การเคลือบสีรถนั้นจะมีประโยชน์ต่อตัวรถ ทำให้รถมีความเงางาม มีหลายวิธีในการทำ ดังนั้นก็ควรเลือกการใช้งานตามความเหมาะสม และงบประมาณที่คุณมี