วิธีแก้ไข ท่อน้ำทิ้งอ่างล้างจาน อุดตัน ส่งกลิ่นเหม็น

ท่อน้ำทิ้งอ่างล้างจาน อุดตันเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยสาเหตุส่วนใหญ่มาจากการหมักหมมของเศษอาหาร และคราบไขมันที่ติดอยู่ในท่อน้ำทิ้งจนทำให้นำเสียไหลออกไม่สะดวกเมื่อนานเข้าทำให้เกิดจุลินทรีย์ซึ่งเป็นที่มาของกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ ดังนั้นหากใครกำลังเจอปัญหานี้อยู่สามารถแก้ไขตามวิธีที่เราแนะนำกันได้เลย

ท่อน้ำทิ้งอ่างล้างจาน อุดตันแก้ไขอย่างไร

เบกกิ้งโซดา + น้ำส้มสายชู – เป็นวิธีแก้ไขปัญหาที่นิยมมากที่สุด โดยนำเบกกิ้งโซดา ในอัตรา ½ ผสมกับน้ำส้มสายชูในปริมาณที่เท่า ๆ กันแล้วเทลงที่สะดืออ่างล้างจานทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง ก็สามารถใช้งานได้แล้ว เพราะเบกกิ้งโซดากับน้ำส้มสายชูมีฤทธิ์ความเป็นกรดสูงจึงช่วยกัดกร่อนพวกเศษอาหารที่ติดอยู่ภายในท่อน้ำทิ้งได้เป็นอย่างดี

ใช้ไม้สุญญากาศ – ให้นำไม้สุญญากาศปั๊มตรงสะดืออ่างเพื่อให้เกิดแรงดันจนคราบเศษสิ่งสกปรกหลุดออก แล้วเปิดทางให้น้ำไหล วิธีนี้จะใช้ได้ผลดีมากกับท่อแบบย่น เมื่อท่อหายอุดตันแล้วก็สามารถถอดท่อออกมาทำความสะอาดได้เลย

ใช้ไม้แขวนเสื้อ – วิธีนี้ให้นำไม้แขวนเสื้อที่เป็นเหล็กนำเอามาดัดให้ตรง แล้วทะลวงลงในท่อดันขึ้นลงหมุนไปมา เศษอาหารที่ติดอยู่ก็จะหลุดออก

ใช้น้ำยาสำหรับล้างท่อ – วิธีนี้ปริมาณน้ำยาล้างท่อที่ใช้ขึ้นอยู่กับว่าอุดตันมากน้อยขนาดไหน หากอุดตันมากก็ต้องใช้ปริมาณที่เยอะขึ้นไปด้วย แต่ด้วยน้ำยาที่มีฤทธิ์การกัดกร่อนสูง จึงห้ามใช้กับท่อน้ำทิ้งที่เป็น PVC และท่อที่เป็นแบบยืดหดได้ เพราะจะทำให้ท่อละลายได้

ติดตั้งถังดักไขมันบริเวณใต้ซิงค์ล้างจาน – การติดตั้งถังดักไขมันควรติดในมุมที่เปิดออกมาทำความสะอาดได้สะดวก เพราะหากถังเต็มสิ่งสกปรก กลิ่นเหม็นต่าง ๆ จะตีกลับ ทำให้การไหลของน้ำทิ้งเสียทำได้ไม่ดีพอ

ติดตั้งเครื่องบดเศษอาหารกับซิงค์ล้างจาน – การติดตั้งเครื่องบดเศษอาหารจะทำให้เศษต่าง ๆ กลายเป็นชิ้นที่เล็กละเอียดก่อนไหลลงท่อน้ำทิ้ง ซึ่งจะลดปัญหาท่ออุดตันได้เป็นอย่างดี

ให้ช่าง ท่อน้ำทิ้งอ่างล้างจาน มาจัดการ – หากแก้ไขปัญหาไม่ได้จริง ๆ ทางเดียวที่เหลือก็คือให้ช่างที่มีความชำนาญเข้ามาซ่อมแซม ก็ถือเป็นทางออกที่ดีที่สุด

ทั้งหมดนี้ก็คือวิธีแก้ปัญหา ท่อน้ำทิ้งอ่างล้างจาน อุดตัน อย่างไรก็ตามถึงแม้จะมีวิธีแก้ไขแต่หากต้องมาทำบ่อย ๆ ก็คงไม่ใช่เรื่องดี ดังนั้นทางที่ดีควรเปลี่ยนพฤติกรรมในการใช้งานซิงค์ล้างจานจะดีที่สุด เช่น หากจะล้างจานควรแยกเศษอาหารออกไปทิ้งต่างหาก ไม่ควรทิ้งคราบน้ำมันหรือเศษอะไรที่จะทำให้ท่อตัน หมั่นทำความสะอาดสะดือล้างจาน และท่อน้ำทิ้งอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง 1 ครั้ง ก็จะช่วยลดปัญหาการเกิดท่อตันได้มากขึ้น