แมววิเชียรมาศ แมวนัยน์ตาสีฟ้าที่หลายคนหลงรัก

คนที่รักแมวหลายคนคงจะรู้จักแมววิเชียรมาศ แมวที่มีสีขนและลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวนี้ จะมีนิสัยที่เป็นมิตร จนทำให้เหล่าบรรดาคนรักแมวต่างตกหลุมรักแมวสายพันธุ์นี้

ลักษณะของแมววิเชียรมาศ

แมววิเชียรมาศ ลักษณะเด่นจะมีแต้มสีน้ำตาลเข้ม 9 จุดอยู่บนตัว ได้แก่ บริเวณปลายเท้าทั้งสี่ บริเวณปลายหูทั้งสองข้าง บริเวณอวัยวะเพศ จมูก และหาง เมื่อแมวยังเล็กจุดแต้มสีน้ำตาลจะยังไม่ใหญ่มาก จุดแต้มสีน้ำตาลจะขยายใหญ่ขึ้นตามอายุ ลำตัวสีครีม หากเป็นสายพันธุ์แท้แมวต้องมีนัยน์ตาสีฟ้าเป็นประกาย

เมื่อลูกแมวยังเล็กขนจะมีสีครีมอ่อนๆ พอแมวโตขึ้นขนจะสีเข้มขึ้น หากไปผสมกับแมวพันธุ์อื่นก็จะมีแต้มสีเหมือนเดิม แต่รูปร่างจะไม่สง่างามเท่าพันธุ์แท้ นิสัยก็จะไม่เหมือนกับพันธุ์แท้ เมื่อแมวมีอายุมากขึ้น สีสันตามลำตัวก็จะยิ่งเข้มขึ้นไปอีก

  • หัว สำหรับหัวของแมวจะมีลักษณะยาวสมส่วน โดยมีหน้าผากที่ใหญ่และแบน
  • ตา มีนัยน์ตาสีฟ้าสดใสเปล่งประกาย ซึ่งยีนส์ที่ทำให้เกิดแต้มสีบนตัวของแมว จะไปยับยับยั้งการเจริญของเม็ดสีในตาแมว ทำให้แมวมีตาสีฟ้าใสคล้ายแก้ว จึงทำให้มีชื่อเรียกอีกชื่อว่าแมวแก้ว
  • หู ใบหูตั้งชัน โคนหูกว้าง ปลายใบหูค่อนข้างแหลม
  • ขา มีขาเรียวเล็ก อุ้งเท้ากลม ขาด้านหลังจะยาวและยกสูงกว่าขาด้านหน้าเล็กน้อย
  • ขน ขนมีสีครีม สีขนจะเข้มขึ้นตามอายุ แต้มสีน้ำตาลที่อยู่บนตัวก็ขยายกว้างออกตามอายุของแมวที่มากขึ้น เป็นแมวที่มีขนสั้น มีขนอ่อนนุ่ม
  • หาง เป็นแมวที่มีหางเรียวยาว ลักษณะคล้ายกับหางของเสือ ปลายหางจะมีแต้มสีน้ำตาลเข้มและสีจะค่อยๆจางเมื่อมาถึงโคนสะโพก

ลักษณะนิสัย

นอกจากจะเป็นแมวที่มีความสวยงามแล้ว ก็ยังเป็นแมวที่มีความฉลาด สามารถเข้ากับคนได้ง่าย อ้อนเก่ง แต่จะเป็นแมวที่มีเสียงร้องดังมาก มีนิสัยชอบเล่นของเล่น เป็นแมวที่ต้องการความรักเอาใจใส่เป็นอย่างมาก และเป็นแมวที่ชอบให้ความรักกับเจ้าของ นอกจากนี้เจ้าของสามารถปล่อยให้แมวอยู่ในบ้านตัวเดียวได้ทั้งวัน

การให้อาหาร

เป็นแมวที่ชอบกลืนอาหารมากกว่าที่จะเคี้ยวอาหาร ดังนั้นผู้เลี้ยงควรกระตุ้นให้แมวได้เคี้ยวอาหารด้วย เนื่องจากการเคี้ยวอาหารเม็ดจะทำให้ฟันของแมวสะอาด ซึ่งการเลือกรูปแบบของอาหารเม็ดก็จะมีผลต่อการกินอาหารของแมวด้วย สำหรับอาหารเม็ดควรจะประกอบไปด้วย วิตามิน แร่ธาตุ และสารอาหารที่สำคัญ เช่น โปรตีน โอเมก้า 3 โอเมก้า 6 ไขมัน ไฟเบอร์ เป็นต้น

ไม่ว่าจะเป็นแมวสายพันธุ์ไหนเจ้าของก็ควรที่ต้องมีเวลาดูแลเอาใจ ทั้งในเรื่องของอาหาร และการฉีดวัคซีนที่จำเป็นสำหรับแมว นอกจากนี้ที่นอนของแมวก็ควรที่จะดูแลความสะอาดให้ดีเพื่อเป็นการป้องกันเชื้อโรค