ทำความรู้จัก แมวสายพันธุ์ รัสเซียนบลู ว่ามีลักษณะนิสัยเป็นอย่างไร

แมวสายพันธุ์ รัสเซียนบลู (Russian Blue Cat) เป็นแมวสายพันธุ์พื้นเมืองของประเทศรัสเซียถูกค้นพบครั้งแรกในปี ค.ศ. 1875 ต่อมามีกะลาสีชาวอังกฤษเป็นผู้นำมาพัฒนาสายพันธุ์ จนมีดวงตาสีเขียวฟ้าปนเทาจางๆ ทำให้ดูสวยงาม จึงได้ชื่อว่า Archangel cats ซึ่งกลายเป็นแมวที่ชนชั้นสูงของอังกฤษนิยมนำไปเลี้ยง และถูกนำไปประกวดแข่งขัน โดยมีการบันทึกชื่อสายพันธุ์ รัสเซียนบลูในปี ค.ศ. 1912 หลังจากนั้นก็กลายเป็นที่นิยมเป็นอย่างมากในสหรัฐอเมริกา ซึ่งจะรู้จักกันในฐานะแมวพันธุ์สำหรับประกวด แต่ในปัจจุบันแมวรัสเซียนบลูถูกสหพันธ์แมวนานาชาติถอดรายชื่อออกจากการประกวดแมวระดับนานาชาติ เพราะสถานการณ์สงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครน

ลักษณะของ แมวสายพันธุ์ รัสเซียนบลู

แมวรัสเซียนบลู ขนจะมีความเล็กละเอียดสั้นแต่ก็หนาเพราะมีขน 2 ชั้น มีความนุ่มลื่นเหมือนกับผ้าไหมสีขนสีขนสีขนจะมีสีเดียวเท่านั้นคือสีเทาเงินเหลือบฟ้า ดูไปแล้วคล้ายกับแมวสีสวาด ลำตัวมีขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ร่างกายเต็มไปด้วยกล้ามเนื้อจึงเป็นมีความแข็งแรงทนทาน ดังนั้นการเลี้ยงควรมีพื้นที่ที่กว้างพอสมควร ส่วนหัวจะแหลมคล้ายกับงู ดวงตากลมโตมีสีเขียวขึ้นตรงขอบรูม่านตาสวยงาม ซึ่งถือเป็นเป็นแมวที่มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นเป็นอย่างมาก

ลักษณะและนิสัยของ แมวสายพันธุ์ รัสเซียนบลู  

แมวสายพันธุ์นี้มีความฉลาดหลักแหลม ขี้อ้อน เชื่อง ชอบความสงบ เกลียดเสียงดัง ขี้เล่น แสนรู้ บางครั้งเปิดปิดประตูได้เอง สามารถฝึกได้ด้วยคำสั่งพื้นฐานอย่างเช่นการนั่ง การยืน หรือการวิ่งไปเก็บของ แต่ก็มักจะออกไปจับนก กระต่าย สัตว์ตัวเล็ก ๆ เพราะมีสัญชาตญาณนักล่าอยู่ในตัว แมวรัสเซียนบลูยังเป็นแมวที่มีพลังงานสูง ต้องการเพื่อนเล่นมักจะมาอ้อนเจ้าของเพื่อให้มาเล่นด้วย แต่เบื่อง่ายต้องคอยหาของเล่นใหม่ ๆ มาให้ แต่หากปล่อยให้อยู่ลำพังก็ไม่มีปัญหา แต่หากนานเกินไปเมื่อกลับบ้านจะรู้ได้ทันทีว่ากำลังรอคอยเราอยู่ แมวสายพันธุ์นี้ยังขี้อายทำให้ไม่ชอบอยู่ในพื้นที่ที่ไม่คุ้นเคย หรืออยู่กับคนแปลกหน้า ไม่ชอบการเปลี่ยนแปลง ดังนั้นจึงไม่ควรย้ายที่อยู่ หรือเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตบ่อย ๆ เพราะอาจจะทำให้แมวเครียดได้

จะเห็นว่า แมวสายพันธุ์ รัสเซียนบลู มีความน่ารัก และมีนิสัยน่าเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนเล่นอย่างมาก แต่หากใครจะเลี้ยงก็คงต้องคิดหนักเพราะเป็นแมวพันธุ์หายาก ต้องนำเข้าทำให้มีราคาสูงถึง 105,000 บาทถึง 140,000 บาทเลยทีเดียว

แมวรัสเซียนบลู มีอายุขัยราว 10 – 20 ปี และน้ำหนักเฉลี่ย 3.6 – 6.8 กิโลกรัม

แมวรัสเซียนบลูสายพันธุ์ประกวด หรือลูกของแม่พันธุ์ที่มีการจดทะเบียนรองรับ มีราคาตั้งแต่ 90,000 บาท ถึง 100,000 บาท