มาทำความรู้จักลักษณะนิสัยของ แมวมันช์กิ้น

แมว สัตว์เลี้ยงยอดนิยม ที่มีให้เลือกเลี้ยง เลือกดูแลหลากหลายสายพันธุ์เป็นอย่างมาก โดยที่วันนี้เราจะมาแนะนำหนึ่งในสายพันธุ์ยอดนิยม ที่เรียกได้ว่ามีความน่ารัก ที่ทาสแมวจะหลงรักตั้งแต่ครั้งแรกที่เห็นได้เลย ซึ่งก็คือ แมวมันช์กิ้น แมวสายพันธุ์นี้จะเป็นแมวสายพันธุ์ขนาดกลาง ขาสั้นกุด และลำตัวยาว โดยที่ได้มีคำเปรียบเปรยเจ้าแมวสายพันธุ์นี้เอาไว้ว่า แมวสายพันธุ์นี้เคลื่อนที่เหมือนตัวเฟร์ริต เพราะฉะนั้นอย่าคาดหวังว่าจะได้เห็นแมวมันช์กิ้นเดินกรีดกรายเหมือนแมวขายาวๆ

นอกจากนี้แมว มันช์กิ้น ยังมีลำตัวหนา และอกตันอีกด้วย โดยที่สายพันธุ์ดังกล่าวก็จะมีทั้งแบบขนสั้น และขนยาว โดยที่สามารถรู้ได้ตั้งแต่ตอนยังเล็กๆ ซึ่งการเลือกแมวมันซ์กิ้นที่มีขนยาว ก็จะถือว่ามีจุดเด่นมากกว่า เพราะแมวสายพันธุ์นี้จะมีขนนุ่มลื่นเป็นประกายเหมือนกำมะหยี่ เพราะถ้าเป็นพันธุ์ขนยาว ขนหางจะเป็นฟูฟ่องเป็นพวง แมวสายพันธุ์นี้มีหลายสี หลายลาย และตากลมโตเหมือนลูกวอลนัท เป็นสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในประเทศไทย

ลักษณะนิสัยของ แมวมันช์กิ้น

แมวมันช์กิ้น จะเป็นสายพันธุ์ที่มีนิสัยอ่อนโยน แต่จะกล้าแสดงออก ที่ถึงแม้ว่าจะโตแล้ว ก็ยังคงมีความอยากรู้อยากเห็นกับสิ่งต่างๆ ที่เจออยู่เสมอ โดยทีแมวสายพันธุ์นี้จะมีลักษณะที่ขี้เล่น ชอบสังคม และไม่กลัวคน เป็นแมวที่สามารถฝึกฝนได้ โดยที่สามารถสอนให้เล่นเก็บของ และทำตามคำสั่งได้เป็นอย่างดีได้นั่นเอง มันช์กิ้น เป็นแมวชนิดหนึ่งที่ถึงแม้ว่าจะขาสั้น แต่จะสามารถวิ่งได้รวดเร็ว มักจะมีช่องทางในการวิ่ง ที่มาทางลัดเลาะไปในจุดหมายที่ต้องการไปได้เสมอ

สุขภาพ และปัญหาที่มักพบ

ด้วยลักษณะ แมวมันช์กิ้น จะเป็นแมวที่มีขาสั้นป้อม จุดนี้จะเป็นตัวบ่งชี้ถึงปัญหาสุขภาพได้เป็นอย่างดี เพราะจะสามารถบ่งบอกได้ถึงปัญหาเกี่ยวกับเรื่องของกระดูก และกระดูกสันหลัง เพราะถ้าหากนำเอามาเปรียบเทียบกับสุนัข แมวมันช์กิ้นก็จะมีคความคล้ายคลึงกับสุนัขพันธุ์ขาสั้น ที่โดยปกติแล้วมักจะมีความเสี่ยงโดยตรงเกี่ยวกับการเป็นโรคข้อ และกระดูก เพราะฉะนั้นการที่แมวสายพันธุ์นี้จะมีปัญหาเดียวกัน ก็คงจะเป็นเรื่องปกตินั่นเอง แต่ทั้งนี้ก็ไม่ได้หมายถึงแค่แมวสายพันธุ์นี้เท่านั้นที่มีโอกาสเป็น เพราะเช่นเดียวกับแมวทุกสายพันธุ์ก็มีโอกาสเกิดปัญหาเหล่านี้ได้เช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นควรให้แมวมันช์กิ้นฉีดวัคซีนตามกำหนด เพื่อป้องกันเห็บหมัด และจำเป็นต้องตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาที่สามารถตามมาในระยะยาวได้นั่นเอง