อาการ Introvert จริง ๆ แล้วมีกี่ประเภท

นิยามของ อาการ Introvert อธิบายแบบสั้น ๆ คือ คนที่ชอบอยู่คนเดียว หรือคนที่มีโลกส่วนตัวค่อนข้างสูง แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าจะเข้าสังคมไม่ได้ แต่การที่คนกลุ่มนี้อยู่ท่ามกลางสังคม หรือแสงสี หรือสิ่งเร้าต่าง ๆ จะทำให้รู้สึกเหนื่อย หมดพลังงาน การได้อยู่คนเดียวจึงกลายเป็นความสบายใจมากกว่า ซึ่งจะตรงกันข้ามกับคน Extrovert ที่หากได้เข้าสังคมปาร์ตี้จะเป็นการเพิ่มพลังงานให้กับชีวิต หากอยู่คนเดียวจะห่อเหี่ยวไร้ซึ่งพลังงาน

อาการ Introvert มีกี่ประเภท

อาการนี้แบ่งออกได้ 4 ประเภท โดยจะมีการแสดงออกมาน้อยแต่ต่างกันไปในแต่ละคน โดยมีดังนี้

  1. S- Social Introvert

ในกลุ่มนี้ไม่ได้หมายความว่าไม่ชอบเข้าสังคม แต่เลือกที่จะอยู่กับกลุ่มเล็ก ๆ ที่สนิทกันเท่านั้น ไม่ชอบเจอคนมากมายที่ไม่รู้จัก และเมื่อออกจากสังคมนั้นการบำบัดความเหนื่อยล้าที่ดีที่สุดก็คือ การได้อยู่กับตัวเอง เช่น ได้เล่นกับสัตว์เลี้ยง การอ่านหนังสือ การออกกำลังกาย เป็นต้น ซึ่งเป็นการคืนความสุขให้กับตัวเองได้เป็นอย่างดี

  1. T- Thinking Introvert

เป็นกลุ่มคนที่ชอบเพ้อฝัน เวลาส่วนใหญ่มักจะหมดไปกับการจมอยู่กับความคิดภายในหัวของตัวเอง ซึ่งข้อดีก็คือ คนประเภทนี้จะมีความคิดสร้างสรรค์ ชอบเริ่มทำอะไรใหม่ ๆ มีวิธีจัดการสิ่งต่าง ๆ แหวกแนวที่ไม่เหมือนกับคนอื่น

  1. A- Anxious Introvert

จะตรงกันข้ามกับกลุ่ม Social Introvert โดยคนประเภทนี้จะหลีกเลี่ยงการพบปะผู้คน การเข้าสังคม เพราะหากต้องอยู่ท่ามกลางคนเยอะ ๆ ยิ่งไม่รู้จักก็ยิ่งประหม่าตื่นเต้น จะวิตกกังวล คิดมาก กับสายตา คำพูด ท่าทีของคนอื่นว่าคนเหล่านั้นกำลังคิดอะไร มองตัวเองอย่างไร หากทำอะไรผิดพลาดจะคิดเรื่องเดิมอยู่ซ้ำ ๆ ย้ำคิดย้ำทำไม่รู้จบ

  1. อาการ Introvert แบบ R- Restrained

เป็นกลุ่มคนที่ดูเหมือนเฉื่อยชา ดูไม่ค่อยพูดจา ไม่ชอบพูดคุย หรือไม่แสดงความคิดเห็น แต่จริง ๆ แล้วคนประเภทนี้มีความฉลาดมักจะคิดก่อนพูด หรือคิดก่อนทำเสมอ นั่นก็เป็นเพราะว่าเขาเหล่านี้เป็นนักวิเคราะห์วางแผนชั้นยอด จึงค่อนข้างจะพิจารณาตัดสินใจให้รอบคอบในทุก ๆ เรื่อง

ทั้งหมดนี้คือนเ้ำทำไม่รตลอดเวลาวังตัวอักวเองอย่างไร ม่รำให้รนกลุ่มนี้อย อาการ Introvert  แต่ละประเภทซึ่งก็มีความแตกต่างกันออกไป ซึ่งไม่ว่าจะเป็นแบบไหนก็ไม่ได้แปลว่าจะเข้ากันไม่ได้ หรือเป็นคนที่แย่ เพียงแค่อาจจะมีการคิด การแสดงออกที่ไม่เหมือนกันเท่านั้น ดังนั้นหากพบว่าคนข้าง ๆ หรือตัวเอง กำลังเป็น Introvert การทำความเข้าใจตนเองและผู้อื่น จะช่วยทำให้การปฏิบัติต่อกันอย่างถูกต้อง เพื่อให้สามารถทำงานร่วมกัน หรืออยู่ร่วมกันได้อย่างไม่มีปัญหา