เคล็ดลับการเป็นซิงเกิลมันให้ชีวิตมีแต่ความสุข

การหย่าร้างหรือการไม่ประสบความสำเร็จในชีวิตครอบครัวเกิดขึ้นเยอะในสังคมปัจจุบัน การรับมือกับการเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวหรือซิงเกิลมัมไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะต้องเผชิญปัญหามากมายเพียงลำพัง แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากเกินไปที่จะเป็นคุณแม่เลี้ยงเดียวที่ยอดเยี่ยม

เคล็ดลับการเป็นซิงเกิลมัมที่ยอดเยี่ยม 

1.มองที่อนาคตเท่านั้น

ไม่มองหันหลังกลับไปสู่อดีตที่โหดร้ายและไม่จมอยู่กับอดีตนานเกินไป ให้นึกถึงแต่อนาคตข้างหน้าของคุณกับลูก จะมีประโยชน์มากกว่าการนั่งอมทุกข์คิดถึงแต่เรื่องราวเก่า ๆ ที่ผ่านมา 

2.ยอมรับจุดอ่อนของตัวเอง

ต้องยอมรับว่า มีบางอย่างที่ผู้หญิงทำเองไม่ได้ อย่าคิดว่าตัวเองแข็งแกร่งทำได้ทุกอย่าง ก็แค่ยอมรับแล้วมองหาความช่วยเหลือจากคนอื่นดูบ้าง และอย่ามัวแต่โทษตัวเองให้ลูกของคุณเห็นอยู่บ่อย ๆ 

3.พูดถึงแต่เรื่องดี ๆ ให้ลูกฟัง

คุณอาจจะแยกทางกับสามีด้วยเหตุผลส่วนตัว อย่าสร้างบรรยากาศในบ้านให้เต็มไปด้วยความเศร้าโศกของคุณมากเกิน อย่าพูดถึงสามีของคุณในทางที่ไม่ดีต่อหน้าลูก  

4.อยู่แบบเปิดใจกัน

การเลี้ยงลูกโดยที่คุณและลูกสามารถเปิดใจกันและกันได้ จะช่วยทำให้ พูดคุยกันได้ทุกเรื่องอย่างไม่ต้องเขินอาย ทำให้คุณแม่และคุณลูกสนิทสนมกันมากขึ้นด้วย  

5.ต้องคุยกับอดีตสามีเรื่องลูก(หากยังติดต่อกัน)

คุยกันตรงไปตรงมาว่าจะวางแผนเรื่องลูกอย่างไร อย่าคิดว่าฉันเข้มแข็งฉันสามารถหาเลี้ยงลูกได้ การให้ฝ่ายพ่อรับผิดชอบร่วมเป็นเรื่องที่เหมาะสมด้วยประการทั้งปวง  

6.ให้เวลากับตัวเอง

หาเวลาว่างเพื่อใช้เวลาอยู่กับตัวเอง คิดทบทวนถึงเรื่องราวต่าง ๆ จะช่วยทำให้แผลใจที่คุณมีนั้น หายไปในเร็ววันมากขึ้น  

7.ต้องไม่ลืมว่าอารมณ์และพฤติกรรมของแม่ ส่งผลโดยตรงต่อลูก

คุณแม่ต้องปรับอารมณ์และพฤติกรรมของตนเองให้ได้ก่อน เพราะมีโอกาสอย่างมากที่อาจนำอารมณ์ที่ปะทุอยู่สาดลงไปที่ลูกได้ 

8.สร้างสังคมสำหรับตัวเอง

สำหรับซิงเกิลมัมแล้วอาจจะต้องหาเพื่อนคุณแม่ที่อายุรุ่นราวคราวเดียวกัน หรือเป็นซิงเกิลมัมเหมือนกัน เพื่อจะได้ช่วยเหลือดูแลกันได้ ทั้งยังเกิดเป็นสังคมเล็ก ๆ ให้อบอุ่นใจขึ้นด้วย 

9.พาลูกออกไปผจญภัย

การเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวต้องเป็นทั้งพ่อแม่ เพื่อน คุณครู และอีกหลายบทบาท คุณอาจลองใช้เวลาในวันหยุดพาลูกไปผจญภัยด้วยกันในสถานที่แปลกตา ทำให้ลูกเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ โดยมีคุณคอยอยู่ข้าง ๆ และยังช่วยให้สายสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นขึ้น 

เมื่อต้องเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว ก็ต้องปรับตัวให้ก้าวเดินต่อไปได้ให้มีความสุข ก้าวไปพร้อมกับลูกๆ อย่าลืมว่าทุกปัญหามีทางออกเสมอคะ เป็นกำลังใจให้