5 สมุุนไพรชะลอวัย ช่วยชะลอความเสื่อมของร่างกาย

ความชรา ความเสื่อมของร่างกายสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่ถ้าหากไม่อยากที่จะแก่ก่อนวัยก็สามารถรับประทานอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ หรือหาสมุนไพรชะลอวัย ที่มีสรรพคุณในการต้านความชรามารับประทานได้ ซึ่งสมุนไพรที่สามารถชะลอความชราที่สามารถหามารับประทานได้ง่ายมีดังนี้

กระเทียม

ความเสื่อมของร่างกายเกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิต สิ่งแวดล้อม และการรับประทานอาหาร การรับประทานอาหารที่เหมาะสมก็จะสามารถช่วยชะลอความเสื่อมของร่างกายได้ ซึ่งการเลือกรับประทานสมุนไพรอย่างกระเทียมก็เป็นทางเลือกที่ดี โดยกระเทียมจะมีสารไฟโตนิวเทรียนท์ ที่มีฤทธิ์ต้านออกซิเดชัน ลดการอักเสบภายในเซลล์ที่เป็นสาเหตุของความเสื่อมในร่างกายได้ การรับประทานกระเทียมยังช่วยลดไขมันในร่างกาย ทำให้สุขภาพดีขึ้น

ย่านาง

สำหรับย่านางนั้นเป็นพืชที่ใช้ประโยชน์ได้แทบทุกส่วน แต่ส่วนที่ได้ประโยชน์มากที่สุดจะเป็นใบ โดยใบย่านางสามารถทำอาหารได้หลากหลายชนิด เช่น แกงหน่อไม้ แกงเห็ดน้ำใบย่านาง แกงยอดมะพร้าวใบย่านาง เป็นต้น ทำให้อาหารมีรสชาติที่อร่อยมากยิ่งขึ้น และทำให้ผู้รับประทานไม่ปวดเข่าจากการรับประทานหน่อไม้ที่มีกรดยูริค ย่านางมีคลอโรฟิลล์ซึ่งโครงสร้างคล้ายกับเม็ดเลือดแดงของมนุษย์ จึงทำให้การไหลเวียนของเม็ดเลือดแดงมีมากขึ้น ช่วยขับสารพิษออกจากระบบเลือดได้ นอกจากนี้ใบย่านางยังมีเบต้าแคโรทีนสูง ที่สามารถช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยได้

ขมิ้นชัน

ขมิ้นชันจะนิยมนำมาปรุงเป็นอาหารใต้ มีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความแก่ ขมิ้นจะนิยมนำมาสกัดเป็นยาเสริมอาหารที่ใช้ป้องกันการเสื่อมของเซลล์ ไม่ให้ร่างกายเสื่อมไปตามวัย ขมิ้นชันมีสาร เคอร์คูมินอยด์ ที่เป็นสารสีเหลือง ที่ช่วยในเรื่องของการชะลอวัย ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง และป้องกันการแก่ก่อนวัยได้เป็นอย่างดี

อัญชัน

อัญชันเป็นพืชที่มีดอกสวยงามสะดุดตา ดอกอัญชันนั้นจะมีสารสารแอนโทไซยานิน ที่มีสรรพคุณในการช่วยชะลอความแก่ ช่วยทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ทำให้ระบบต่างๆในร่างกายทำงานได้ดี ช่วยให้ระบบเลือดมีการหมุนเวียนได้ดีขึ้น ช่วยบำรุงสายตา ป้องกันตาฝ้าฟาง ลดระดับน้ำตาลในเลือด เป็นยาระบายอ่อนๆ ช่วยในการขับปัสสาวะ

ผักแพว

ผักแพวเป็นผักสมุนไพรที่มีรสชาติเผ็ดร้อน สามารถพบผักแพวได้ทั่วทุกภาคของไทย ใบอ่อนและยอดช่วยแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับปัสสาวะ ผักแพวมีสารต้านอนุมูลอิสระ มีวิตามินซี เบต้าแคโรทีน ที่ช่วยในการชะลอวัยและเสริมภูมิต้านทานโรค นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณในการต่อต้านมะเร็ง ป้องกันการเกิดโรคหัวใจ ช่วยเจริญอาหาร บำรุงประสาท ขับเหงื่อ แก้ไอ ช่วยในการขับถ่าย และแก้ท้องเสีย

การกินสมุนไพรชะลอวัยนั้นสามารถทำให้ร่างกายได้รับสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความชราได้ แต่ทั้งนี้ก็ควรที่จะรับประทานอาหารให้มีความหลากหลายด้วย เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่เพียงพอ