ทำความสะอาดตา อย่างไรให้ปลอดภัยมากที่สุด

ดวงตา เป็นอวัยวะที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากของร่างกาย โดยที่ในบางครั้ง ดวงตา อาจจะเกิดการระคายเคืองจากสิ่งสกปรกต่างๆ และรวมไปถึงปัจจัยอื่นๆ อีกมากมายที่ส่งผลให้เกิดการระคายเคือง หรือดวงตาแห่ง เพราะฉะนั้นการทำความสะอาดตา จึงเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ เพราะจะช่วยทำให้ตาของคุณนั้นสะอาด และปราศจากปัญหาความระคายเคืองได้

ซึ่งการทำความสะอาดตาก็ต้องคำนึงถึงวิธีในการทำความสะอาด ที่จะต้องทำความสะอาดให้ถูกวิธี  และมีความปลดอภัย เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะพาทุกคนไปดูวิธีทำความสะอาดตาอย่างไรให้ปลอดภัยมากที่สุด ที่สามารถนำเอามาใช้ทำความสะอาดได้เองที่บ้าน ถ้าหากทำถูกต้อง รับรองว่าปลอดภัยอย่างแน่นอน

วิธีทำความสะอาดตา

สำหรับการทำความสะอาดตานั้น จะขึ้นอยู่ว่าสิ่งที่เข้าไปทำให้เกิดการระคายเคืองคืออะไร ซึ่งถ้าหาเป็นสารเคมีที่อยู่ภายในบ้านเช่น น้ำยาทำความสะอาดบ้าน ขั้นตอนแรกเลยนั่นก็คือการตรวจสอบฉลากของสินค้าดูก่อนว่า เป็นสิ่งที่เป็นอัตรายมากขนาดไหน ซึ่งถ้าหากเป็นน้ำยาที่เป็นของเหลวที่เอาไว้ใช้งานภายในบ้าน ก็จะได้รับคำแนะนำข้างฉลากเอาไว้ว่าให้ทำความสะอาดได้ด้วยวิธีการใช้น้ำอุ่นล้างตา แล้วรีบไปพบแพทย์เพื่อให้ตรวจสอบให้ละเอียดอีกครั้ง แต่ถ้าหากเป็นเศษทราย ฝุ่น หรือสิ่งสกปรกที่มีขนาดเล็ก สิ่งเหล่านี้จะเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดการระคายเคือง ซึ่งจะมีความจำเป็นที่จะต้องใช้มือเป็นตัวช่วยในการล้าง ทำความสะอาด เพราะฉะนั้นตรวจสอบให้ดีก่อนว่ามือของคุณทำความสะอาดมาพอแล้วหรือยัง ซึ่งถ้าหากสิ่งที่เข้าไปอยู่ภายในตาหาไม่เจอ อย่าพยายามดันทุรังเอานิ้วควานหา เพราะอาจจะทำให้ดวงตาเกิดการระคายเคืองที่มากกว่าเดิมได้นั่นเอง

สำหรับวิธีทำความสะอาดตาที่ถูกต้อง สามารถทำได้ตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

  • ขั้นตอนแรกเลยนั่นก็คือ ล้างมือให้สะอาด เพราะมือจะเป็นส่วนที่สัมผัสกับดวงตาโดยตรง ควรล้างมือด้วยสบู่ และน้ำอุ่น และอย่าลืมถอดคอนแทคเลนส์ก่อนที่จะเริ่มล้างตา
  • ล้างตาด้วยน้ำอุ่นเป็นเวลา 15 นาที โดยพยายามหยุดทุกๆ 2 นาที เพื่อเป็นการตรวจเช็กว่าสิ่งสกปรกที่อยู่ในดวงตา ออกแล้วหรือยัง
  • ยืนอาบน้ำแ ละปล่อยให้น้ำอุ่นไหลลงหน้าผาก และตาของคุณด้วยแรงดันน้ำต่ำ ขั้นตอนนี้ต้องอยู่ในตัวตรงมากที่สุด อย่าเอียงศีรษะไปข้างหลัง พยายามที่จะลืมตาให้นานที่สุดในขณะที่คุณกำลังล้างเอาสิ่งสกปรกออกจากดวงตา
  • เปิดน้ำก๊อกบริเวณอ่างล้างจาน โดยเอียงศีรษะไปทางด้านข้างเพื่อให้น้ำอุ่นไหลผ่านดวงตา
  • ก้มตัวลงเหนืออ่างล้างจาน แล้วใช้เหยือกน้ำ หรือแก้วน้ำอุ่นๆ เทน้ำลงในดวงตาอย่างช้าๆ โดยให้ศีรษะเอียงไปข้างใดข้างหนึ่ง อย่าเอียงศีรษะไปทางด้านหลัง
  • เติมน้ำลงในกะละมัง แล้วจุ่มใบหน้าลงไปในน้ำ โดยที่ในพยายามกระพริบตาในน้ำติดต่อกัน แล้วเช็กเรื่อยๆ ว่าสิ่งสกปรกออกหรือยัง

วิธีเหล่านี้เป็นเพียงวิธีพื้นฐานเพียงเท่านั้น ที่สามารถทำเองได้ที่บ้านแบบง่ายๆ แต่อย่าชะล่าใจ เพราะอย่าลืมว่าดวงตาเป็นอวัยะที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะถ้าหากล้างยังไงก็ไม่ออก หรือหาสาเหตุไม่ได้ว่าอะไรที่เข้าไปอยู่ในตา ให้ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจสอบให้ละเอียด ก็จะมีความปลอดภัยมากกว่านั่นเอง