ความเชื่อไสยศาสตร์ บอกเลยว่าไม่ได้มีแต่คนไทยเท่านั้นที่เชื่อ

ความเชื่อเรื่องไสยศาสตร์ ที่หลายคนบอกว่าคนไทยนั้นงมงายไร้สาระ แต่รู้หรือไม่ว่ามีหลาย ๆ อย่างที่เป็นความเชื่อของคนในหลาย ๆ ประเทศ ส่วนจะมีไสยศาสตร์เรื่องไหนกันบ้างมาดูกันเลย

ความเชื่อไสยศาสตร์ เรื่องร่างทรง

ความเชื่อเรื่องร่างทรงในเอเชียนอกจากประเทศไทย และประเทศแถบเอเชียใต้ ก็ยังมีเกาหลี ญี่ปุ่น จีน ที่เชื่อเรื่องนี้ หรือจะเป็นประเทศในแถบอื่น ๆ อย่าง แม็กซิโก ไซบีเรีย มองโกเลีย สวิตเซอร์แลนด์ ชนเผ่ามาลี เฮติ เบลเยียม โมรอคโค เนปาล สวีเดน หรือแม้แต่ประเทศสหรัฐอเมริกาเองก็เชื่อเรื่องนี้มาอย่างยาวนาน โดยเชื่อว่าร่างทรงเป็นตัวกลางในการติดต่อกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ หรือวิญญาณได้ มีพลังรักษาทั้งร่างกาย และจิตวิญญาณ ทำนายสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้ ในบางประเทศยังสามารถควบคุมคนในสังคมให้เคารพธรรมชาติ หรือคอยปกป้องคนผู้คน ให้พ้นจากภัยธรรมชาติ ส่วนใหญ่ผู้ที่จะเป็นร่างทรงจะต้องเป็นโดยสายเลือด หรือเป็นคนที่รับเลือกเท่านั้น ไม่ใช่ใครก็เป็นได้

ความเชื่อเรื่อง การทำของ มนต์ดำ

มนต์ดำเป็นการทำของ การสาปแช่ง เป็นเวทมนตร์ที่ชั่วร้ายคนที่ใช้ไสยศาสตร์แบบนี้จะเรียกว่าหมอผี มักจะเลี้ยงวิญญาณเอาไว้ใช้งาน การประกอบพิธีต่าง ๆ มักใช้เลือดสัตว์ทำการบูชายัญ มีการทำเครื่องรางของขลัง มีการติดต่อปีศาจ เพื่อทำมนต์เสน่ห์ ทำคุณไสย การสาปแช่ง บางครั้งรุนแรงจนทำให้ถึงแก่ความตาย ความเชื่อทางด้านนี้ก็สามารถพบเห็นได้ในหลายประเทศ เช่น ประเทศไทย เขมร อินเดีย โรมาเนีย และฟิลิปปินส์เอง ก็มีความเชื่อเกี่ยวกับเรื่องนี้เช่นกัน

ความเชื่อเรื่องพลังธรรมชาติ

ส่วนใหญ่จะเป็นความเชื่อของคนที่ไม่ได้นับถือศาสนา หรือคนนอกรีต เช่น ชาววิคคา ที่จะยึดถือเทพี หรือเทพเจ้า มีการประกอบพิธีต่าง ๆ โดยจะยึดเอาวงโคจรของดวงจันทร์เป็นหลัก อย่างวันไหนที่พระจันทร์เต็มดวงจะทำพิธีทำนายโชคชะตา มีการนำสมุนไพรมาทำเครื่องรางของขลัง และรักษา ยังมีความเชื่อว่าในธรรมชาติมีเทพเจ้าสิงสถิตอยู่ ซึ่งก็คล้าย ๆ กับความเชื่อของชาวฮินดู และชาวลิทัวเนียที่จะมีการ การบูชาดิน บูชาต้นไม้ ซึ่งการบูชาพลังแห่งธรรมชาติเช่นกัน

ความเชื่อเรื่องการแปลงร่าง

ความเชื่อนี้อย่างในบ้านเราก็อย่างเช่น เสือสมิง ที่สามารถแปลงร่างเป็นคนได้ พญานาค ที่แปลงร่างเป็นคนเพื่อขอบวชเป็นพระ หรือในจีน ญี่ปุ่น เกาหลีเอง ก็มีความเชื่อเรื่องจิ้งจอกเก้าหาง ที่สามารถแปลงร่างเป็นคนได้ ยังไม่รวม มนุษย์หมาป่าในยุโรป อัสวัง ของฟิลิปปินส์ ทั้งนี้การแปลงร่างก็เพื่อล่อให้เหยื่อตามมาแล้วจับกินเป็นอาหาร

ความเชื่อเรื่องเครื่องราง ของขลัง

เครื่องรางของขลังในโลกนี้มีเยอะมากแต่ละประเทศก็แตกต่างกันออกไป อย่างบ้านเรานั้นก็มีทั้งพระเครื่อง ยันต์ต่าง ๆ ตะกรุด ฯลฯ หรืออย่างในญี่ปุ่น กับไต้หวันก็อย่าง เช่น ด้ายแดง หินมงคล หรือจะเป็นดวงตาปีศาจ ของตุรกี บอกเลยว่าความเชื่อไสยศาสตร์ทางด้านนี้มีเยอะจริง ๆ

ความเชื่อไสยศาสตร์ เรื่องการดูดวง

การดูดวงเป็นศาสตร์ที่นิยมไปทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นการทำนายจากดวงดาว การดูลายมือ การเปิดไผ่ การดูโหงวเฮ้ง ซึ่งก็จะเป็นการทำนายเพื่อดูเรื่องราวที่จะเกิดขึ้นในอนาคตโดยแต่ละประเทศอาจมีการทำนายแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับความเชื่อในพื้นที่นั้น ๆ

จะเห็นได้ว่า ความเชื่อไสยศาสตร์ อยู่คู่กับมนุษย์ทั่วโลกถึงแม้อาจถูกมองว่างมงายไร้สาระ ก็ต้องบอกเลยว่า ของแบบนี้ ไม่เชื่ออย่าลบหลู่เพราะหากไม่มีส่วนที่เป็นความจริงก็คงไม่มีคนเชื่อมาจนถึงปัจจุบันอย่างแน่นอน